Nước cứng là vấn đề không còn xa lạ đối với người dân sử dụng với những mặt tích cực và tiêu cực. Thế nhưng nước cứng là gì? Có thành phần nào? Và tại sao nước cứng có hại mà vẫn được sử dụng? Hãy để chúng tôi giới thiệu với các bạn thông qua bài viết này?

Nước cứng là gì, thành phần của nước cứng

Thông thường thì trong nước luôn chứa các loại khoáng chất ion như canxi, magie, sắt, kẽm… Các khoáng chất này rất cần thiết cho sức khỏe, và được bổ sung thay thế cho những bữa ăn thường ngày vốn chưa cung cấp đủ lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nước cứng lại khác, nước cứng chứa rất nhiều Ca2 và Mg2+ khi hàm lượng của một hoặc cả hai chất này vượt quá quy chuẩn cho phép thì nó được gọi là nước cứng. Nước cứng có 3 loại được ơhân biệt như sau:

  • Nước cứng tạm thời, có thể làm mềm bằng cách đun sôi, lọc bằng máy lọc nước nano(giữ lại khoáng chất), máy lọc RO(không giữ lại khoáng chất)

Do nước cứng tạm thời chứa canxi và magie. Các muối này dưới tác dụng của nhiệt độ thì tạo thành muối cacbonat kết tủa , CO2 và H20. Chính điều này làm giảm độ cứng của nước

  • Nước cứng vĩnh cửu

Chứa Magie, canxi với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)-, (SO4)2-. Các muối này không tạo ra kết tủa khi ở nhiệt độ cao, do đó khi bị đun sôi nước cứng vĩnh viễn không giảm được độ cứng của mình.

Tác hại của nước cứng với đời sống của con người

Có khá nhiều cách nhận biết nước cứng dựa trên ảnh hưởng của nó tiêu biểu như:

  • Dùng nước cứng giặt giũ – làm mất tác dụng của xà phòng làm vải nhanh mục, hư hỏng áo quần.
  • Làm khô da khô tóc, nổi mẩn ngứa
  • Là nguyên nhân khiến thức ăn khó mềm, mất vị và khiến trà, cà phê rất khó tan trong nước
  • Nếu dùng nước cứng với nồi áp suất của tuabin hơi nước sẽ tạo ra một lớp cách nhiệt ở đáy nồi khiến đáy nồi dẫn nhiệt kém, chất kết tủa khiến các van thoát hơi an toàn bị bịt kín khiến hơi nước không thể thoát ra dẫn tới hiện tượng nổ nồi áp suất, rất nguy hiểm.

Tac hai nuoc cung

Ý nghĩa của việc sử dụng nước cứng

Nước cứng tuy rằng rất có hại cho các đồ dùng trong gia đình nhưng nếu qua xử lý làm mềm bằng các biện pháp lọc giữ lại khoáng chất thì nước cứng lại rất có ích cho sức khỏe, lượng khoáng chất còn trong nước giúp bổ sung khoáng chất mà việc ăn uống hàng ngày không cung ứng đủ cho cơ thể tiêu biểu như:

 1. Canxi

Canxi là một trong những khoáng chất phổ biến và thường thấy nhất trong cơ thể. Góp phần tạo nên xương và răng, không chỉ vậy canxi còn giúp phát triển và duy trì hoạt động của cơ bắp, giúp máu lưu thông và phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh giúp tiết chế hormones. Đối với người hoạt động thể thao canxi có khả năng làm tăng tính đàn hồi của các sợi cơ.

Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể thấp có thể dẫn đến sự cân bằng canxi bị phá vỡ, cơ thể sẽ thấy mệt mỏi khó chịu, sinh ra nhiều bệnh tật. Duy trì nồng độ canxi trong máu ở mức ổn định là hoàn toàn cần thiết cho cơ thể con người

     2. Magie:

Bổ sung magie giúp điều hòa hoạt động thần kinh và hệ cơ, điều tiết lượng đường trong máu, ổn định huyết áp. Bạn có dám đảm bảo bữa ăn hàng ngày của mình cung cấp đủ lượng magie cần thiết cho cơ thể? Cơ thể khi thiếu magie sẽ bị đau đầu, co cứng cơ, rối loạn hoạt động cơ bắp.

Việc thiếu magie có thể dẫn đến các bệnh lý tim mạch, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và có khả năng rất cao dẫn tới đột quỵ

Có nhiều phương pháp xử lý nước cứng khác nhau như lọc RO, trao đổi ion, lọc nano v.v…. nhưng để giữ lại khoáng chất có ích cho cơ thể thì sử dụng máy lọc nước nano geyser ECOTAR MAX được thiết kế riêng cho nguồn nước của Việt Nam, là phương pháp được các chuyên gia xử lý nước đồng tình nhiều nhất, với khả năng lọc phân tử đạt kích cỡ nanomet, có thể lọc hết các chất bẩn và hóa chất độc hại và giữ được khoáng chất có trong nước.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*