Cấu trúc và đặc tính hóa – lý của nước

Nước là một thành phần chiếm tỷ lệ lớn trong tế bào, khi thiếu nước không thể tiến hành chuyển hóa vật chất và duy trì sự sống của tế bào. Do vậy vai trò của nước trong tế bào là rất quan trọng.
Nước được cấu tạo từ hai nguyên tử Hidro kết với với một nguyên tử oxi bằng liên kết cộng hóa trị.

Trong phân tử nước, 2 nguyên tử hiđrô liên kết với nguyên tử ôxi tạo ra phân tử nước có tính phân cực mang điện tích dương ở khu vực gần mỗi nguyên tử ôxi. Sự hấp dẫn tĩnh điện giữa các phân tử nước tạo nên liên kết yếu (liên kết hiđrô) làm ra mạng lưới nước (có vai trò rất trọng đối với sự sống)

Cau truc phan tu nuoc

Vai trò của nước trong tế bào

Nước là thành phần bắt buộc, chủ yếu trong mọi cơ thể sống và tế bào. Nước phân bố chủ yếu ở chất nguyên sinh trong tế bào. Nước là môi trường khuếch tán, là dung môi, môi trường phản ứng chủ yếu của các thành phần hóa học trong tế bào. Nước còn là chất quan trọng để sự trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể.

Vai-trò-của-nước-đối-với-các-tế-bào-trong-cơ-thể

 

Tầm quan trọng của nước đối với các tế bào

Nước giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, đảm bảo sự cân bằng và ổn định nhiệt độ của cơ thể trong tế bào, và nước có liên kết tác dụng bảo vệ cấu trúc của tế bào trong cơ thể

Với đặc điểm phân tử nước có tính phân cực, nên nước có tính lý hóa đặc biệt khiến nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với môi trường sống, các phân tử nước trong tế bào tồn tại dưới dạng tự do nên nước vừa là thành phần cấu tạo vừa là dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết cho hoạt động sống của tế bào.

Cơ thể chúng ta không thể thiếu nước được, việc uống khoảng 8-10 cốc nước mỗi ngày, giúp tế bào trong cơ thể luôn được khỏe mạnh. Chúng ta có thể vẫn duy trì cuộc sống nếu nhịn ăn trong thời gian dài, tuy nhiên không thể tồn tại nếu không uống nước khoảng 3-4 ngày. Khi cơ thể mất đi 2% lượng khoáng chất thì các tế bào sẽ bị ảnh hưởng đến 20%. Và khi ngừng cung cấp 4% lượng nước cho cơ thể mất đi 40% lượng nước trong cơ thể có nghĩa là bạn đang tự đầu độc chính mình. Tuy nhiên việc uống nước cần phải làm đúng thời điểm, đúng lúc và uống đúng lượng. Nếu uống quá nhiều nước thì thận hoạt động kém hiệu quả trong thời gian dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*