Táo bón là căn bệnh thường gặp trẻ, do trẻ chưa có ý thức cũng như kiến thức về cách phòng chống bệnh này. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả cho trẻ như chậm lớn, còi xương… Do vậy, các bố mẹ nên trang bị cho mình thông tin, kiến thức để có thể nhận biết và ngăn ngừa căn bệnh này cho trẻ.

Trẻ bị táo bón
Trẻ em thường không có thói quen sinh hoạt cũng như cách ăn uống không hợp lý, do nhận thức của trẻ về 2 vấn đề này chưa đầy đủ, nên thường hay bị táo bón. Thông thường, bệnh chỉ kéo dài vài ngày trước khi tự khỏi. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho trẻ. Để biết cách phòng chống cho trẻ, bố mẹ nên biết những kiến thức cơ bản về bệnh.
 1. Nguyên nhân táo bón ở trẻ.
              Tùy theo độ tuổi và thói quen sinh hoạt, trẻ sẽ bị táo bón vì những lý do khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:
–          Chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước khiến cho phân cứng, khó thoát ra.  Đây là nguyên nhân rất phổ biến, do trẻ không thích ăn rau, lười uống nước hoặc do việc chuyển chế độ từ bú sữa sang ăn đồ cứng không đủ chất xơ, nước ở trẻ sơ sinh.
–          Thói quen sinh hoạt, tâm lý nhịn đi tiêu do trẻ ham chơi, sợ đi tiêu ở những chỗ lạ (như trường học, nhà vệ sinh công cộng)…  Thậm chí ở độ tuổi nhỏ hơn, trẻ còn có tâm lý nhịn đi tiêu do sợ đau, chưa sẵn sàng với việc ngồi đi tiêu. Việc nín nhịn này, khiến đại tràng dãn to, phân phải tích trữ nhiều ngày mới đủ tạo ra phản xạ đi tiêu, dẫn tới táo bón.
Trẻ lười ăn rau, dẫn tới bị táo bón
–          Dùng thuốc có các thành phần gây táo bón như thuốc giảm đau làm ảnh hưởng tới chức năng ruột, thuốc lợi tiểu làm tăng sự hấp thụ nước, giảm lượng nước trong phân, gây ra táo bón…
–          Táo bón do bệnh lý, liên quan tới sự bất thường của các bộ phận tiêu hóa, ví dụ như: hẹp hậu môn, rối loạn đường ruột, phình đại tràng… Không có cách phòng chống táo bón ở những nguyên nhân này, mà trẻ cần phải được điều trị các bệnh lý gốc mới có thể hết táo bón.
       2. Cách phòng chống táo bón cho trẻ
              Trừ những nguyên nhân do bệnh lý và việc sử dụng thuốc, bố mẹ hoàn toàn có thể điều trị, cũng như phòng chống táo bón cho trẻ bằng cách điều chỉnh chế độ ăn cũng như thói quen sinh hoạt của trẻ. Điều các bố mẹ cần đặc biệt quan tâm nhất là trẻ vẫn chưa có nhận thức về bệnh cũng như tâm lý dẫn tới việc nhịn đi tiêu. Do vậy, cần có phương pháp huấn luyện, khuyến khích phù hợp giúp trẻ không còn ngại đi tiêu. Ngoài ra, nên chọn thời điểm nhất định trong ngày mà trẻ không vội vã để tập thói quen đi tiêu, quan tâm tới việc trẻ đi tiêu ở các nơi công cộng để giải tâm lý cũng như tìm biện pháp giải quyết cho trẻ.
Luyện tập đi tiêu cho trẻ
Tập cho bé thói quen ăn nhiều rau, các loại hoa quả khác, và thói quen uống nhiều nước, đặc biệt nên sử dụng nước ion kiềm. Đây là thành tựu nghiên cứu khoa học của Nhật Bản, với độ pH yếu nước sẽ giúp trung hòa lượng axit trong cơ thể của bé, giúp bôi trơn thành đại tràng để đưa chất thải ra dễ dàng hơn. Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Choi thuộc Đại học Y Quốc Gia Seoul, các biểu hiện của bệnh sẽ hết sau khi sử dụng nước kiềm từ 1 – 2 tuần.
Ngoài ra, bố mẹ cần cho trẻ nhận thức được tầm quan trọng của rau, chất xơ và các loại hoa quả đối với hệ tiêu hóa để khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn.
             Với những kiến thức căn bản về táo bón và cách phòng chống như trên, cộng với việc quan tâm tới những hoạt động của trẻ hàng ngày, các bố mẹ đã có thể giúp con tránh xa căn bệnh khó chịu này. Các bố mẹ cũng nên tìm hiểu thêm các kiến thức về chế độ ăn uống khác, để áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho con mình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*